Kinh tế
Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường vành đai IV
Số lần xem: 676            Ngày đăng: 26/10/2018

Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn có buổi thị sát kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường vành đai IV Hà Nội địa phận tỉnh Bắc Giang. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (BQLDAGT) và UBND các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn (thứ 2 từ trái sang) chỉ đạo tại công trường. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Theo báo cáo của BQLDAGT, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được các địa phương tích cực triển khai, đến nay cơ bản bảo đảm tiến độ. Theo đó, huyện Việt Yên đã tiến hành giải phóng và bàn giao mặt bằng được 12,71/12,91 km, thực hiện chi trả được 1.735/1.747 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Đối với huyện Hiệp Hòa, đã bàn giao được 19,28/22,3 km mặt bằng, đã thực hiện chi trả được 1.843/2.012 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án.

Về tiến độ thi công xây lắp, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, các đơn vị vào cuộc quyết liệt song do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài; nguồn đất san lấp khan hiếm… nên hầu hết các gói thầu thi công hiện đang chậm so với kế hoạch đề ra.

Thời tiết mưa kéo dài, nguồn đất san lấp khan hiếm ảnh hưởng nhiều tới tiến độ thi công dự án. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Chỉ đạo tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong công tác GPMB. Đồng thời nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm các nhà thầu về sự chậm trễ tiến độ thi công các gói thầu xây lắp.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là các nhà thầu thi công huy động nhân lực, phương tiện, vật tư trong tháng 11 tập trung toàn lực để đẩy nhanh tiến độ xây lắp. Đối với gói thầu xây lắp cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú nhà thầu cần khẩn trương hoàn thành các mố trụ ở hai phía đầu cầu, để triển khai các hạng mục tiếp theo bảo đảm tiến độ. Cùng đó, khắc phục những bất cập, tồn tại bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Đối với gói thầu tuyến chính và các tuyến nhánh, các nhà thầu tập trung cao cho hạng mục đắp nền, trong tháng 11 phải thông tuyến đắp nền để thuận lợi thi công. Trong thi công, cần hết sức lưu ý tại các nút giao, thực hiện đầy đủ các điều kiện bảo đảm giao thông êm thuận, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xáo trộn đời sống sinh hoạt người dân.

BQLDAGT cần tăng cường chỉ đạo, triển khai tốt công tác giám sát, nhất là chất lượng đất đắp; vật tư thiết bị khi thi công, nhất là hạng mục xây lắp cầu Xuân Cẩm – Bắc Phú bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng đúng quy định. Đồng thời phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương hướng dẫn nhà thầu thực hiện các thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ đất phục vụ san nền dự án bảo đảm thuận tiện nhất.

Hạng mục Cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Các huyện, Hiệp Hòa, Việt Yên tiếp tục tập trung cao giải quyết một số vướng mắc còn lại về GPMB bảo đảm tiến độ đề ra. Phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện di dời các công trình công. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với BQLDAGT và các địa phương bố trí mỏ đất và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục nhanh gọn để các nhà thầu sớm tiếp cận được nguồn mỏ nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án…

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đã có buổi kiểm tra việc triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về Đề án cứng hóa giao thông nông thôn tại các xã Tiên Sơn, Việt Tiến (huyện Việt Yên)./.

Nguyễn An
Các tin bài khác:


  • map
3 7 Văn bản mới - chính sách mới C Đường dây nóng Danh ba dien tu 10 thanh tuu noi bat