Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam thăm và làm việc tại Bắc Giang
Số lần xem: 458            Ngày đăng: 09/11/2018

Ngày 09/11, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin một số nội dung về tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam. Trong đó, nông nghiệp có vai trò quan trọng, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương song việc tích tụ ruộng đất gặp khó khăn. Đồng chí mong muốn Bắc Giang chia sẻ về kinh nghiệm tích tụ ruộng đất, xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp và quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trao đổi kinh nghiệm về việc tích tụ đất đai tại Bắc Giang.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Trước những vấn đề Đoàn công tác tỉnh Quảng Nam quan tâm, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang thông tin, đến nay, toàn tỉnh dồn điền, đổi thửa được hơn 14 nghìn ha đất canh tác. Dự kiến đến hết năm 2018, tổng diện tích thực hiện dồn đổi gần 17 nghìn ha. Sau dồn điền đổi thửa, số thửa bình quân/hộ giảm đáng kể từ 3 - 14 thửa/hộ xuống 1,8 - 3 thửa/hộ. Đồng ruộng được quy hoạch, chỉnh trang, các địa phương xây dựng được 163 cánh đồng mẫu.

Kinh nghiệm cho thấy, để dồn điền đổi thửa thành công, trước hết phải có sự tập trung, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; phát huy mạnh mẽ vai trò, sự sáng tạo của cấp ủy, lãnh đạo thôn với vai trò tiên phong. Sau dồn điền, đổi thửa phải thực hiện ngay việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng; quan tâm kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, động viên, khen thưởng những gương điển hình tiên tiến để nhân rộng.

Về công tác quản lý, bảo vệ rừng, hiện toàn tỉnh có hơn 173 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp. Từ năm 2014 - 2016, Bắc Giang xây dựng được 200 ha mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn và mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn. Nhìn chung hiệu quả và thu nhập từ kinh tế đồi rừng ngày càng được khẳng định, nhiều địa phương và hộ gia đình có thu nhập cao từ kinh tế rừng.

Đồng chí Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, mặc dù đạt được kết quả trên nhưng Bắc Giang còn nhiều khó khăn trong tích tụ ruộng đất, nhất là khi doanh nghiệp có nhu cầu thuê đất trên diện rộng.

Để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, Bắc Giang coi trọng 3 yếu tố trụ cột gồm: sản xuất tập trung; mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm; thị trường. Muốn làm được những nội dung này thì nòng cốt vẫn là Hợp tác xã. Hiện tỉnh đang tập trung quan tâm, xây dựng các cơ chế hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp.

Liên quan đến phát triển lâm nghiệp, đồng chí cho biết Bắc Giang đang thu hút doanh nghiệp chế biến gỗ, thu mua nguyên liệu tại chỗ cho người dân. Để bảo vệ rừng tự nhiên, tỉnh đã ban hành nhiều quy định, nhờ đó giảm đáng kể tình trạng vén, phá rừng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái giới thiệu với Đoàn công tác về mô hình rau sạch tại huyện Yên Dũng.
Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa; vận động người dân tham gia dồn điền đổi thửa; tổ chức liên kết sản xuất; thuê rừng và thu hút đầu tư vào nông nghiệp.

Cùng ngày, Đoàn công tác thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại huyện Yên Dũng và Việt Yên./.

Trâm Anh